Bạn đang ấp ủ ước mơ sở hữu một quán cafe xinh xắn? Hãy cẩn thận! Con đường chinh phục đam mê này ẩn chứa vô số “bẫy ngầm” mà nếu không trang bị kỹ lưỡng, bạn có thể “chìm nghỉm” ngay từ những bước đầu tiên.
Bài viết này sẽ vén màn 10 sai lầm “chết người” thường gặp nhất và bí quyết “cứu vãn” giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực..
- Vui mừng quá sớm khi full chỗ dịp khai trương:
- Mình vẫn nhớ sáng khai trương quán, dù chưa quảng bá rầm rộ nhưng lượng khách đến rất đông, kéo dài cả tuần và cả tháng. Ban đầu, niềm vui sướng lấn át tất cả.
- Tuy nhiên, dần dần, những hậu quả xuất hiện: nhân viên mới chưa quen áp lực, chất lượng đồ uống không ổn định, ra đồ chậm, khách hàng không thể thoải mái thưởng thức. Đó là bài học đầu tiên mà mình nhận được.
- Tạo ra quá nhiều góc check-in:
- Vì là quán cafe đầu tay, mình dồn nhiều tâm huyết vào việc tạo ra một không gian độc đáo và bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều lúc mình quên mất rằng đây là quán cafe chứ không phải studio ảnh. Khách hàng chụp ảnh khắp nơi, từ trong ra ngoài, từ tầng 1 lên tầng 2, tạo nên sự ồn ào không mong muốn.
- Xác định khách hàng mục tiêu:
- Khách hàng của bạn là ai? Dân văn phòng hay học sinh, sinh viên? Họ cần chất lượng hay tiện lợi?
- Mình từng loay hoay vì tập trung quá nhiều vào khách trẻ thích chụp ảnh, nhưng nhóm khách này không bền, họ liên tục tìm kiếm địa điểm mới. Khi chuyển hướng sang khách văn phòng, thiết kế và hình ảnh thương hiệu lúc đó lại không phù hợp, dẫn đến tốn nhiều công sức tái định vị.
- Bán cafe hay bán trà? Menu nên tinh gọn hay đa dạng:
Gọi là quán cafe nhưng bạn có thể bán trà, nước ép, bánh…
- Nếu cốt lõi là cafe chất lượng cao, tỷ lệ cafe nên chiếm 80% thậm chí 100%.
- Nếu tập khách rộng, đa dạng, tỷ lệ có thể 50-50.
Menu càng nhiều đồ uống, bạn càng cần cân nhắc về tay nghề nhân viên, quy trình pha chế, bố trí quầy bar… Hãy dựa vào diện tích quán, khách hàng mục tiêu và khả năng kiểm soát để quyết định.
- Nhân viên cần phù hợp:
- Mình từng tuyển được lứa nhân viên đầu tiên rất ngoan và nhiệt tình, nhưng tính cách mỗi người khác nhau.
- Có bạn tính trầm, ít nói, không giao tiếp tốt với khách. Có bạn nhanh nhẹn nhưng ẩu, làm đồ uống không đồng đều. Có bạn lại đi làm vì thấy quán đẹp, thích vị trí barista.
- Hãy tuyển những người phù hợp về cả văn hóa và tính cách để đồng hành cùng bạn.
- Kiểm soát cost và chất lượng:
- Cost cafe thường trong khoảng 15-20%. Mỗi ngày nhân viên test cafe, pha hỏng… bạn nên có quy chuẩn định mức để theo dõi và xử lý khi nguyên liệu hao hụt.
- Chất lượng đồ uống là vấn đề khó hơn. Nếu không có head barista/trưởng ca “cứng”, rất khó kiểm soát dù có công thức.
- Truyền thông đúng mục tiêu:
- Bạn nhắm tới khách văn phòng nhưng hình ảnh lại toàn trai xinh gái đẹp check in.
- Bạn nhắm tới chất lượng đồ uống nhưng lại chỉ nói về không gian.
- Hãy truyền thông hiệu quả bằng cách tập trung vào những gì bạn muốn truyền tải tới khách hàng mục tiêu.
- Màu sắc của quán cafe:
- Mình từng chọn tone màu xanh mint trên nền xi măng. Rất nổi bật, rất lạ, nhưng lại dễ liên tưởng đến quán kem hay trà sữa hơn là cafe.
- Bạn có thể chọn màu sắc khác lạ, nhưng cần truyền thông mạnh mẽ để thể hiện chất “cafe” của quán.
- Nếu không, những tone màu truyền thống như trắng, nâu gỗ, xi măng vẫn là phương án an toàn.
- Chất lượng của chiếc ghế:
- Độ nặng của chiếc bàn, chiếc ghế nói lên nhiều điều hơn bạn tưởng.
- Bàn ghế gỗ tự nhiên hoặc chân sắt đặc sẽ mang lại cảm giác chắc chắn và cao cấp hơn.
- Mình từng chọn ghế trông hay ho nhưng nhẹ tênh, khiến khách lo ngã. Đúng là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.
- Cái điều hòa có đủ mát không?
Tầng 2 quán mình rộng 40m2. Theo tính toán ban đầu, 1 chiếc điều hòa 24,000 là đủ. Thực tế thì lượng khách ra vào nhiều, cửa kính tỏa nhiệt quá lớn dẫn đến điều hòa không mát, hoạt động quá công suất và sau 2 tháng mình đã phải thay chiếc mới.
Chúc bạn gặt hái thành công trên con đường chinh phục ước mơ làm chủ!
Với những bài học được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm động lực và kiến thức để biến ước mơ làm chủ thành hiện thực.
Hãy luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết, kiên trì và không ngừng học hỏi để gặt hái thành công trên con đường của riêng bạn!
Chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc!
Bên cạnh những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm:
- Top 17 quán café ấn tượng lấy ý tưởng từ quốc hoa Việt Nam [P1]
- Top 11 quán café ấn tượng nhất nhất T2/2024 [P2]
- Top 11 quán cafe lấy cảm hứng từ nón lá Việt Nam [P3]
Sản xuất nội dung bài viết | Đức Cô Tẩn ™